Ngôn ngữ: Vienamese English
Menu

Vai trò của canxi đối với cây trồng

Cập nhật: 06/01/2017
Lượt xem: 127

Canxi ( Ca) là một trong ba dưỡng chất trung lượng cùng với lưu huỳnh (S) và Magie (Mg), chúng là các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng

Canxi ( Ca) là một trong ba dưỡng chất trung lượng cùng với lưu huỳnh (S) và Magie (Mg), chúng là các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng. Caxi mặc dù không phải là dưỡng chất chính như Nito (N), phốt pho (P) và Kali (K), tuy nhiên không có nghĩa là Caxi, magie ít quan trọng hơn N, P, K đối với cây trồng. Các chất dinh dưỡng thứ cấp Ca, Mg, S là rất cần thiết cho cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, nhưng là cần thiết với một tỉ lệ ít hơn so với các chất dinh dưỡng chính.
Vai trò của canxi: Canxi với hình thức ion hóa trị 2+ có vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào thực vật. Ca ít tham gia vào việc xây dựng nên chất hữu cơ nhưng có tác dụng quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc tinh vi của tế bào sống. Nó là cầu nối trung gian giữa các thành phần hóa học của chất nguyên sinh.
Canxi bảo đảm hình thành chất gian bào (pectat Ca) gắn các tế bào lại với nhau.  Ca còn có tác dụng điều tiết mạnh mẽ các quá trình sinh lý và trao đổi chất của tế bào, vì Ca ảnh hưởng đến trạng thái hóa lý của chất nguyên sinh, đến độ nhớt, tính thẩm thấu.
Canxi có tác dụng đối kháng với K (các chỉ tiêu hóa lý hóa keo của chất nguyên sinh) do đó có tác dụng rõ rệt đến tính thấm của tế bào.
Canxi là thành viên cố định của màng chất nguyên sinh, nó tham gia vào thành phần của lớp lipoid tạo thành các hợp  chất với phosphate (Ca có thể nằm giữa 2 gốc P của các phân tử leucitin);

 Lá cây thiếu canxi


      Canxi làm giảm độ phân tán của keo, giảm độ ngậm nước của chất nguyên sinh làm cho hoạt động sống của chất nguyên sinh yếu đi. (Ca gây co nguyên sinh lõm, K gây co nguyên sinh lồi). Thiếu Ca thì các cation K+, Mg2+ có thể bị rửa trôi từ rễ ra ngoài dung dịch.
Trong môi trường chua (pH= 4) người ta thấy K  đi từ rễ ra ngoài dung dịch nhưng nếu có Ca thì hiện tượng này không xẩy ra.  Ca có tác dụng trung hòa các acid hữu cơ ở trong cây tạo thành các dạng muối Ca như oxalate Ca, v.v. do đó hạn chế độc cho cây.  Ca còn có tác dụng làm giảm độc của ion H+ trong đất và là nhân lố chủ yếu điều hòa độ chua của tế bào.
     Gần  đây người ta thấy Ca tham gia vào việc cấu tạo của một số enzyme như amylase, proteinase của một số vi khuẩn, ở đây từng nhóm cấu trúc riêng biệt của enzyme được liên kết lại với nhau là nhờ có Ca làm cầu nối. Chính đó là cơ sở cho amylase chịu được nhiệt độ cao. Ion Ca2+ còn làm tăng hoạt tính của lipase, ATP-ase, phosphatase và nhiều enzyme khác. Ca có tác dụng làm giảm hoạt tính sinh lý của một số ion khác như Mg2+, Al3+,  NH4+…nhờ đó tránh ảnh hưởng tác tại của nồng độ cao của các chất đó.
      Ca làm tăng tính dễ tiêu của Mo và làm giảm khả năng đồng hóa của các nguyên tố vị lượng như B, Mn, Cu, Zn và cả nguyên tố đại lượng  như Fe, P. Ca rất cần cho quá trình phân chia tế bào và cho sự sinh trưởng trong pha lớn lên. Ca cũng cần cho sự sinh trưởng của bộ rễ.
Những điều nói trên cũng cho thấy biện pháp bón vôi ngoài tác dụng cải tạo lý hóa tính của đất, tạo độ chua thích hợp cho sự phát triển bình thường của cây và vi sinh vật có ích  đồng thời  đảm bảo cho cây một nguyên tố dinh dưỡng cần thiết.

Có thể bạn quan tâm