Ngôn ngữ: Vienamese English
Menu

Bột đá CaCO3 và ứng dụng

Cập nhật: 19/08/2022
Lượt xem: 0

Bột đá có tên gọi hóa học là CaCO3 ( hay bột Canxi Cacbonat). Bởi đặc tính có hàm lượng Canxi cao, nên bột đá rất được ưa chuộng ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phân bón, công nghiệp giấy, sơn hay ngành sản xuất kính, vật liệu xây dựng,…

Bột đá là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Bột Đá là sản phẩm được nghiền ra từ một số loại đá, trong đó phổ biến nhất là đá vôi và đá dolomite. Bột đá có tên gọi hóa học là CaCO3 ( hay bột Canxi Cacbonat). Bởi đặc tính có hàm lượng Canxi cao, nên bột đá rất được ưa chuộng sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phân bón, công nghiệp giấy, sơn hay ngành sản xuất kính, vật liệu xây dựng,…

Các loại bột đá phổ biến trên thị trường hiện nay?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng ngành mà bột đá được chia thành nhiều loại theo thành phần hóa học, màu sắc, và kích thước khác nhau:

Bột đá phân chia theo màu sắc:

 • Bột đá trắng

 • Bột đá đen

 • Bột đá xám

 

Bột đá phân chia theo kích cỡ

 • Bột sàng từ quá trình sàng đá hạt có kích thước hạt từ 150-200 micron
 • Các loại bột đá thô có kích thước hạt từ 120-150 micron
 • Các loại bột đá min có kích thước hạt từ 90-120 micron
 • Các loại bột đá siêu mịn có kích thước hạt từ 5-60 micron

Bột đá phân theo cấu tạo hóa học

 • Nếu phân chia theo thành phần hóa học thì bột đá được chia thành 2 loại là bột đá vôi (CaCO3) và bột đá dolomite (CaMg(CaCO3)2) trong đó loại bột đá CaCO3 được chia nhỏ thành 2 loại theo hàm lượng:

         + Bột đá có hàm lượng CaCO3 cao từ 97-98%

         + Bột đá có hàm lượng CaCO3 thấp từ 93-95%

 

Ứng dụng của bột đá trong các lĩnh vực đời sống?

1.Đối với sản xuất thức ăn chăn nuôi

Bột đá CaCO3 được sử dụng trong ngành thức ăn chăn nuôi thường có hàm lượng canxi từ 36-38%, là thành phần cần thiết cho quá trình phát triển hệ xương và cấu tạo của vỏ trứng, từ đó làm tăng sản lượng và chất lượng gia súc, gia cầm.

2.Đối với ngành nuôi trồng thủy sản

Bột đá được sử dụng khá phổ biến trong ngành thủy sản bởi giá thành khá rẻ nhưng lợi ích đem lại thì nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây là những ứng dụng của bột đá trong nuôi trồng thủy sản

 • Làm tăng độ kiềm trong nước giúp làm giảm nồng độ Ph trong nước
 • Khử phèn đất và nước hồ nuôi
 • Diệt tập, giảm tảo và sát khuẩn bờ ao, đáy ao, làm trong nước, giảm CO2 trong nước
 • Phân hủy mùn bã đáy ao, tạo môi trường kiềm giúp tôm cứng vỏ, lột xác dễ dàng đồng thời cung cấp canxi cho ao nuôi.

3.Đối với sản xuất phân bón nông nghiệp

Bột đá ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất phân bón giống như một chất cung cấp dinh dưỡng cho đất và cây trồng, có tác dụng ổn định pH cho đất, đóng vai trò như một chất phụ gia. Giúp cung cấp các chất đa lượng (Ca, Mg, Si) và các chất vi lượng cần thiết cho đất và cây trồng. Bột đá còn được xem như chất phụ gia trong ngành sản xuất thuốc trừ sâu.

4.Đối với sản xuất giấy

Với chi phí rẻ và hiệu quả đem lại cao, bột đá ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất giấy. Bột đá canxi cacbonat là chất độn và chất tráng phủ quang trọng trong quá trình sản xuất giấy. Chất độn và tráng phủ canxi cacbonat sẽ có độ trắng cao hơn, tạo cho giấy có độ bóng và khả năng in ấn tốt.

– Canxi cacbonat làm chất độn trong giấy:

Canxi cacbonat ứng dụng làm chất độn trong sản xuất giấy viết, giấy in hoặc giấy đóng gói và giấy bìa cứng. Chất độn trong giấy có ưu điểm hơn loại không độn như sau: giấy khi sản xuất ra có bề mặt nhẵn bóng; độ sáng, độ dục, độ bóng cao hơn và cải tiến khả năng in ấn.

– Canxi cacbonat làm chất tráng phủ trong giấy:

Tráng phủ có nghĩa là tăng chất lượng bề mặt của giấy và giấy cứng. Quá trình tráng phủ ở mức độ rộng dưới những lớp cấu trúc sợi sẽ để lại bề mặt giấy đồng đều giúp quá trình in ấn tốt hơn.

5.Đối với ngành xây dựng

Bột đá được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp như ứng dụng trong bê tông nhựa alphalt, nguyên liệu để sản xuất xi măng, làm gạch terrazzo, sản xuất gạch men, sản xuất vữa khô, vữa chịu nhiệt, làm bột bả tường, làm keo dán gạch , keo chả mạch cầu đường, cẩm thạch,…

Có thể bạn quan tâm